ข่าวสารความรู้

Nature

วิธีดูแลสีรถยนต์ของท่าน..ดูใหม่อยู่เสมอ

การล้างรถ


- ควรล้างรถสัปดาห์ละครั้ง หรือเมื่อสีเริ่มสกปรก
- ล้างน้ำมันเบนซินน้ำมันเครื่อง จาระบีหรือน้ำมันเบรกออกทันที เมื่อเปื้อนสีรถ แม้ว่าสีรถนั้นจะเป็นยี่ห้อพิเศษที่ทนน้ำมันเบรกทนไฟก็ตาม
- ควรขจัดแมลงที่ติดตามตัวถังก่อนที่จะทำการล้างรถ
- ควรทำความสะอาดตามขอบประตู ฝากระโปรงหน้า-หลังอย่างทั่วถึง
- ในช่วงฤดูฝนควรทำความสะอาดค่อนข้างบ่อย อย่าไปคิดว่าเดี๋ยวฝนตกรถก็เปรอะเปื้อนอีก เนื่องจากโคลนที่เกาะตามตัวถังเมื่อเพิ่มจำนวนขึ้นจะทำให้ล้างยาก และเป็นอันตรายกับสีรถ

- ควรดูดฝุ่นภายในรถด้วย
- ในการล้างรถขั้นแรกควรใช้น้ำฉีดล้างสิ่งสกปรกให้ละลายเสียก่อน หรือใช้น้ำเปล่าราดให้โชกตลอดทั่วทั้งคัน จากนั้นใช้ฟองน้ำหรือผ้านุ่มเช็ดถูเบา ๆ อย่าถู แบบกดแรง ๆ หรือซ้ำซากในที่เดียว ถ้าใช้น้ำฉีดล้างก็ควรฉีดเบา ๆ
- เริ่มทำความสะอาดจากด้านบนก่อน โดยเริ่มจากหลังคาลงมายังส่วนฝากระโปรงรถสำหรับส่วนล่างของรถ หรือล้อควรล้างในขั้นสุดท้าย และอย่าลืมแยกฟองน้ำที่ ใช้ล้างต่างหาก อย่าใช้ปะปนกับอันที่ใช้ล้างตัวรถ
- ถ้าใช้พวกแชมพูในการล้างด้วย ต้องล้างน้ำสะอาดธรรมอีกครั้งหลังจากใช้แชมพูแล้ว และอย่าใช้ผงซักฟองล้างรถเป็นอันขาด
- เช็ดรถให้แห้งด้วยผ้าชามัวส์ หรือผ้านุ่มสะอาด ตรวจดูให้ทั่วอย่าให้มีหยดน้ำหลงเหลืออยู่บนตัวรถ มิฉะนั้นเวลาแห้งมันจะทิ้งรอยคราบขาวๆ เอาไว้ ยิ่งเป็นรถที่ มีสีทึบจะเห็นได้อย่างชัดเจน
- รอยสกปรกที่ยังตกค้างอยู่บนพื้นผิวสี ควรเช็ดออกด้วยน้ำยาทำความสะอาดทันที 

 

หลังจากล้างรถแล้วเบรกอาจจะเปียกชื้น เพื่อให้เกิดความแน่ใจก่อนออกรถทุกครั้งภายหลังการล้างรถ ควรเหยียบห้ามล้อย้ำสักครั้งสองครั้งเพื่อไล่ ความชื้นบนผ้าเบรก ซึ่งอาจเปียกน้ำให้หมดไป หลังจากล้างรถเสร็จใหม่ๆ ไม่ควรดึงเบรกมือ เพราะอาจจะยังมีน้ำเกาะอยู่ที่จานเบรก (ตอนล้างล้อ) ทำให้เกิด อาการ "เบรกติด" ได้

ล้างกระจกหน้าต่าง


หน้าต่างรถด้านนอกสามารถจะใช้แอลกอฮอล์ หรือน้ำยาล้างกระจกล้างทำความสะอาดได้ แต่ด้านในของกระจกที่มีวงจรไฟฟ้าติดตั้งอยู่ (เช่นแผงไล่ฝ้า ติดตั้งกระจกหลัง ที่ป้งกันมิให้เกิดฝ้าจากการเกาะตัวของไอน้ำในขณะฝนตก หรืออากาศเย็นจัด) ไม่ควรเช็ดล้างแบบเปียกควรใช้วิธีการปัดทำความสะอาด เท่านั้น อย่าใช้น้ำยาล้างที่มีส่วนผสมของสารประเภทซิลิโคนเป็นอันขาด และไม่ควรใช้ยาขัดใด ๆ ซึ่งอาจทำให้แผงเส้นลวดชำรุดได้


สำหรับใบปัดน้ำฝนส่วนที่เป็นยางควรล้างด้วยน้ำสบู่ ระวังอย่าถูกกดแรง ๆ จนทำให้ใบปัดเสียรูปทรง หรือ ขอบยางบิดเบี้ยว
การทำความสะอาดตัวรถ


ตัวถังรถยนต์จะได้รับการเคลือบสีไว้เป็นอย่างดี ถ้าการทำความสะอาดนั้นทำผิดวิธีจะทำให้สีที่เคลือบไว้เสียหาย เช่น เกิดการด่าง การลอกร้าวของสี ดังนั้น เราต้องทำความสะอาดให้ถูกวิธี คือ
ฝุ่น หรือโคลนติดที่ตัวถังรถสิ่งเหล่านี้จะดูดความชื้นได้ง่าย จะทำให้ผิวของสีเสื่อม ขาดความเป็นเงามัน สีจะซีดจางเกิดรอยแตกร้าวได้ง่าย ถ้ามีฝุ่นจับที่ ไม่สกปรกเกินไป ก็ใช้ไม้ขนไก่ทุกวันก็พอ
เมื่อไม้ขนไก่ไม่สามารถ ทำความสะอาดที่ตัวถังรถ ได้เพียงพอให้ใช้ผ้าอ่อน ๆ ชุบน้ำเช็ดอย่างระมัดระวัง เพราะฝุ่นนั้นจะมีละอองหินหรือสิ่งที่แข็งติดอยู่ ถ้าเช็ดแรงๆ สีที่เคลือบไว้จะเป็นรอยขีดข่วน ควรทำความสะอาด ที่ปัดน้ำฝนด้วยถ้ามีโคลนจับเพราะจะทำให้กระจกเป็นรอยได้

 

วิธีล้างตัวถังรถ


1.ไขกระจกหน้าต่างขึ้นหมดทุกบานปิดกระจกดันลมเพื่อกันมิให้น้ำเข้า
2.ใช้สายยางฉีดน้ำตั้งแต่หลังคาลงมา เอาแปรงอ่อนหรือฟองน้ำที่ใช้สำหรับล้างรถ ล้างฝุ่นออก (อย่าใช้แปรงแข็งเพราะจะเกิดรอยขีดข่วน)ห้ามใช้ทินเนอร์ เบนซิน แอลกอฮอล์เช็ด เพราะจะทำให้สีด้าน ถ้าเช็ดกระจกจะทำให้กระจกเป็นฝ้า
3.เช็ดให้แห้งด้วยฟองน้ำ ผ้าอ่อน หรือชามัวส์

 

วิธีการทำความสะอาดในบริเวณภายในหน้าเครื่องยนต์


การล้างบริเวณหน้าเครื่องยนต์ ส่วนมากที่หน้าเครื่องยนต์มักจะมีน้ำมันเครื่องปนอยู่ ถ้าใช้น้ำล้างจะล้างไม่ออก และจะทำให้สายไฟชื้น ไฟฟ้าลัดวงจรได้
วิธีทำความสะอาดคือ ให้ใช้ผ้าชุบน้ำมันก๊าด หรือน้ำมันโซล่า (ดีเซล) น้ำมันเบนซินเช็ดบริเวณที่มีคราบเหนียวนั้นออกให้หมด อย่าใช้น้ำมันเบนซินซูเปอร์ เพราะมีสารตะกั่วที่มีอันตรายต่อคนเราผสมอยู่ สายพานพัดลม , สายยางท่อน้ำ ,สายไฟ ใช้น้ำมันเช็ดคราบสกปรกออกให้หมด
เครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น มอเตอร์สตาร์ต เครื่องกำเนิดไฟ โคมไฟ ถ้ามีฝุ่นละอองจับจะทำให้เครื่องใช้เหล่านี้ดูดความชื้นได้ง่าย จะมีผลทำให้เกิดเป็นฉนวน ไฟฟ้าและค่าไฟฟ้าเสื่อมลง ต้องเช็ดสิ่งเหล่านี้ให้สะอาดปราศจากฝุ่นด้วยผ้าสะอาด

ส่วนที่เป็นโลหะ
ชิ้นส่วนที่เป็นโลหะ ล้างด้วยน้ำสะอาดธรรมดาหรือน้ำสบู่เจือจางไม่ควรใช้น้ำยาล้าง

นอกจากจะเป็นชนิดที่ผลิตมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะบริเวณฝาครอบล้อ หรือกระทะล้อแม็กควรจะล้างบ่อย ๆ เพราะส่วนนี้มักจะสกปรก มีคราบโคลน ทราย หรือไอเกลือ จากพื้นถนนเกาะติดอยู่ หลังจากล้างและเช็ดให้แห้งสะอาดดีแล้ว อาจใช้น้ำยาบางชนิดที่ใช้เฉพาะเคลือบทับอีกที

ล้างคราบยางแอสฟัลต์บนตัวรถ
ถ้ามีคราบหรือก้อนยางแอสฟัลต์ ซึ่งเป็นส่วนผสมของวัสดุทำถนนติดตามตัวถัง ควรจะต้องรีบกำจัดออกไปโดยด่วนที่สุด อย่าใช้วิธีขูด แคะให้หลุดไป แบบบีบสิว หรือใช้ผ้าถูให้หมดคราบ เพราะสีจะเป็นรอย ควรใช้น้ำมันก๊าด หรือน้ำขาขจัดโดยเฉพาะจะดีที่สุด

เข็มขัดนิรภัย
              การทำความสะอาดสายเข็มขัดนิรภัยให้ทำความสะอาดด้วยน้ำและสบู่ หรือผงซักฟอกอ่อน ๆ อย่าให้โดนส่วนที่เป็นโลหะสำหรับรอยเปื้อนฝังลึกที่ขจัดออก ยากใช้แอลกอฮอล์ชุบผผ้าแล้วบิดให้หมาด ๆ ถูตรงรอยเปื้อนเบา ๆ หรือจะใช้น้ำมันไฟแช็คก็ได้ และอย่าย้อมสีสายเข็มขัดนิรภัยเป็นอันขาด เวลาที่เห็นว่าสีมัน ไม่เข้ากับตัวรถ เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพการยืดหยุ่นเสียไปได้

หน้าปัด
 การทำความสะอาดบนแผงหน้าปัดใช้เพียงผ้าชุบน้ำผสมสบู่เจือจางก็เพียงพอแล้ว

วงพวงมาลัย
ควรล้างเช็ดถูด้วยน้ำผสมสบู่ หรือจะใช้น้ำยาที่ไม่มีสารผสมเข้มข้น เช่น แอลกอฮอล์ก็ย่อมได้เพราะนอกจากจะเป็นการทำความสะอาดคราบไคลที่เกิด จากมือสัมผัสแล้ว ยังช่วยฆ่าเชื้อโรคไปในตัวอีกด้วย

วิธีการทำความสะอาดภายในรถ
การทำความสะอาดภายในรถ ห้ามใช้น้ำเข้าไปล้างโดยเด็ดขาด เพราะถ้ามีน้ำเข้าไปขังในพื้นรถจะทำให้รถเป็นสนิม และจะมีรอยด่างบนเบาะนั่งด้วย
การทำความสะอาดให้ใช้ไม้กวาดขนไก่หรือผ้าสะอาดปัดฝุ่นออกจากเบาะและส่วนตกแต่งภายใน ถ้ามีเครื่องดูดฝุ่นก็เป็นการดีที่สุด ใช้ดูดฝุ่นจะสะดวกมาก

 

พรมปูพื้นถอดออกมาล้างให้สะอาดด้วยผงซักฟอกและตากให้แห้งสนิท จึงเก็บเข้ามาปูพื้นตามเดิม


ในกรณีที่ฝนสาดเข้าไปในรถ ให้ใช้ผ้าแห้งเช็ด และนำรถไปจอดไว้ในที่ที่มีลมโกรก เปิดประตูรถไว้ ถอดพรมออก ปล่อยให้แห้ง ส่วนที่อยู่ใต้รถและ พื้นรถพยายามเช็ดให้แห้ง เพราะจะขึ้นสนิมได้ง่าย

การใช้ขี้ผึ้งขัดสีรถ


เมื่อรถผ่านการทำความสะอาดเรียบร้อย และแห้งสนิท ควรใช้ขี้ผึ้งขัดรถที่มีขายอยู่ทั่วไปขัดสีที่เคลือบตัวถังรถเพื่อให้สีเงางามสวยและช่วยให้สีมี ความทนทาน

 

 ขี้ผึ้งขัดสีรถมีหลายชนิด คือ


- ชนิดเป็นก้อน แบบนี้จะมีความทนทานและได้ผลดีในการถนอมสีรถ แต่มีข้อเสียคือเสียเวลาในการขัดมากกว่าชนิดอื่น


- ชนิดที่เป็นครีม ทาและขัดง่ายกว่าแบบที่เป็นก้อน ใช้สะดวกมาก


- ชนิดเป็นน้ำ เป็นชนิดที่ใช้สะดวกที่สุด เพียงผสมน้ำก็ใช้ได้แล้ว

 

 วิธีขัด

 

 ใส่ขี้ผึ้งลงบนผ้าทาลงไปให้ทั่วผิวหน้ารถให้มีความยาวพอเหมาะทาให้ทั่วตัวรถทั้งหมด แล้วจึงลงมือขัดขี้ผึ้งออกด้วยผ้าแห้งที่มีเนื้อละเอียด ขัดจนเป็นเงา งาม การออกแรงขัดควรขัดไปทางเดียวกันทั้งหมดจะช่วยให้เป็นเงามากขึ้น

 

ข้อควรระวัง คือ การขัดขี้ผึ้งนั้นต้องให้รถแห้งจริง ๆ และเวลาขัดนั้นให้ขัดในที่ร่ม ห้ามขัดกลางแดด

 • เปลี่ยนไซส์ ล้อเล็ก-ล้อใหญ่ มีผลต่อรถมากแค่ไหน

  ไขข้อข้องใจ ล้อแม็กซ์เล็กหรือใหญ่ มีผลต่อการขับขี่มากน้อยแค่ไหน อันไหนประหยัดกว่า แบบไหนแรงกว่า มาดูกัน
  ×

  เปลี่ยนไซส์ ล้อเล็ก-ล้อใหญ่ มีผลต่อรถมากแค่ไหน

   ล้อรถยนต์เป็นส่วนสำคัญของรถทุกยุคทุกสมัย เพราะเป็นส่วนที่อยู่ใกล้กับพื้นถนนรองจากยาง ทั้งยังทำหน้าที่หมุนส่งให้รถยนต์เคลื่อนไปตามต้องการ ซึ่งหากสังเกตดี ๆ จะพบว่าล้อรถยนต์ที่ติดมาในรถยนต์มีแนวโน้มขยายขนาดให้ใหญ่ขึ้น เรื่อย ๆ แถมบรรดารถสปอร์ตทั้งหลายเองก็ชอบใช้ล้อแม็กซ์ขนาดใหญ่ ๆ กัน ทำให้หลายคนสงสัยว่า ขนาดของล้อนั้นแท้จริงแล้วมีผลกับรถยนต์มากน้อยแค่ไหน ซึ่งเราก็ได้หาคำตอบให้ได้ทราบกันแล้ว โดยแยกเป็นทีละด้านให้เห็นกันไปเลยครับ


  เปลี่ยนไซล์ล้อรถยนต์

            ด้านความเร็ว

            หลาย ๆ คนอาจเห็นว่ารถสปอร์ตทั้งหลายนิยมใส่ล้อขนาดใหญ่ คงคิดว่ามีผลต่อเรื่องความเร็วเป็นแน่ โดยคิดว่าล้อขนาดใหญ่จะช่วยรถยนต์เร็วกว่าเดิม ซึ่งจริง ๆ แล้วสิ่งที่มีผลกับความเร็วของรถนั้นไม่ใช่ขนาดของล้อ แต่เป็นน้ำหนักต่างหาก โดยเมื่อเทียบวัสดุเดียวกันแล้ว ล้อรถยนต์ที่มีขนาดใหญ่มักจะมีน้ำหนักมากกว่าล้อขนาดเล็ก ทำให้รถยนต์ที่สวมล้อขนาดเล็กทำความเร็วได้ดีกว่าพอสมควรทีเดีย ว


            การประหยัดน้ำมัน

            หากเทียบโดยนำรถรุ่นเดียวกันมาเปลี่ยนสวมล้อขนาดต่าง ๆ กันนั้น ก็เห็นได้ชัดว่า ล้อขนาดเล็กช่วยประหยัดน้ำมันได้มากกว่าล้อขนาดใหญ่ เนื่องจากน้ำหนักที่เบากว่านั่นเอง แต่อย่างไรก็ตาม อัตราการประหยัดนั้นก็ไม่ได้แตกต่างจากเดิมมากนัก ซึ่งล้อที่เล็กลงในแต่ละเบอร์จะเพิ่มอัตราประหยัดมากขึ้นประมาณ  0.08 กม./ลิตร เท่านั้น


  เปลี่ยนไซล์ล้อรถยนต์


            ด้านการควบคุมรถ

            มีความเชื่อว่าล้อขนาดใหญ่จะช่วยให้รถสามารถควบคุมได้ดีขึ้น ซึ่งไม่จริงเสียเลย เพราะล้อขนาดใหญ่มากกว่ามาตรฐานเดิมของรถมักทำให้รถต้องใช้วงเล ี้ยวกว้างกว่าเดิม แถมยังยึดเกาะถนนได้ไม่ดีนัก เนื่องจากน้ำหนักที่มากทำให้รถเกิดแรงเหวี่ยงมากกว่าเดิมเมื่อเ ทียบกับล้อขนาดเล็กกว่า ดังนั้น การสวมล้อขนาดใหญ่ขึ้นจึงจำเป็นต้องได้รับการปรับแต่งมากกว่าเด ิมพอสมควรเพื่อคงสมรรถนะที่ดีของรถเอาไว้ ส่วนที่บรรดาซูเปอร์คาร์สามารถสวมล้อขนาดใหญ่ได้ เนื่องจากล้อเหล่านั้นมีน้ำหนักค่อนข้างเบา และถูกปรับแต่งมาเป็นอย่างดีเพื่อล้อเหล่านั้นครับ


            ด้านการซับแรงกระแทก

            หากเทียบจากรถรุ่นเดียวกันแล้ว ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าล้อขนาดใหญ่สามารถซับแรงกระแทกได้น้อยกว่าอย ่างชัดเจน เนื่องจากล้อที่ใหญ่จำเป็นต้องสวมยางที่มีความสูงแก้มหรือซีรีส ์ต่ำตามไปด้วย ทำให้ยางไม่ช่วยดูดซับแรงกระแทกมากนัก ส่วนล้อที่มีขนาดเล็กเองถึงแม้ยางจะช่วยดูดซับแรงกระแทกได้ดี แต่หากต้องวิ่งบนทางขรุขระ การควบคุมก็จะทำได้ยากกว่าล้อขนาดใหญ่ เนื่องจากยางแก้มหนาจะทำให้รถกระโดดเด้งไม่ติดพื้นมากกว่า จึงควบคุมบังคับเลี้ยวได้ยาก หากขับมาเร็ว ๆ จึงต้องระวังให้ดีครับ


  เปลี่ยนไซล์ล้อรถยนต์


            ด้านการเบรก

            ในด้านนี้ ล้อขนาดใหญ่จะได้เปรียบเนื่องจากน้ำหนักที่มากกว่าจึงทำให้ระยะ การเบรกสั้นกว่า ส่วนล้อขนาดเล็กจะทำระยะเบรกยาวกว่าเล็กน้อยใครที่หันไปสวมล้อเ ล็กลงก็ระวังในจุดนี้ด้วยนะครับ


            ความเพี้ยนของมาตรวัด

            เนื่องจากรถยนต์จะวัดความเร็วจากรอบของล้อ ดังนั้น เมื่อคุณเปลี่ยนมาใช้ล้อรถขนาดใหม่ก็ย่อมส่งผลต่อความเร็วที่ได ้แสดงบนหน้าปัดและความเร็วที่แท้จริงด้วย โดยหากคุณสวมล้อขนาดเล็กกว่ามาตรฐานโดยไม่ได้เปลี่ยนความหนาแก้ มยาง ความเร็วที่แท้จริงจะช้ากว่ามาตรวัด แต่หากคุณสวมล้อขนาดใหญ่กว่ามาตรฐาน ความเร็วของรถจะเร็วกว่าบนมาตรวัด ทำให้ผู้สวมล้อขนาดใหญ่อาจโดนจับฐานเร็วเกินกำหนดโดยไม่รู้ตัว ซึ่งวิธีแก้อย่างง่าย ๆ ก็คือสวมยางที่มีขนาดแก้มหนาขึ้นหรือเตี้ยลงเพื่อให้ใกล้เคียงก ับขนาดล้อเดิมที่สุดเพื่อให้เข็มมาตรวัดใกล้เคียงความเป็นจริงท ี่สุดนั่นเอง


  เปลี่ยนไซล์ล้อรถยนต์


            ราคา

            แน่นอนว่าล้อขนาดใหญ่นั้นดูหล่อกว่าล้อขนาดเล็กเป็นไหน ๆ ทำให้ราคาของมันสูงกว่าอย่างชัดเจน รวมไปถึงยางสำหรับล้อขนาดใหญ่ก็จะมีราคาสูงกว่าเช่นกัน


            บทสรุป

  จะเห็นได้ว่าหากเทียบกันแล้ว การเปลี่ยนมาสวมล้อขนาดใหญ่ก็ไม่ได้ช่วยให้รถของคุณมีสมรรถนะที ่ดีขึ้นกว่าเดิมสักเท่าไร แถมยังเปลืองค่าใช้จ่ายและเวลาในการดัดแปลงให้มีสมรรถนะที่เหมา ะสมอีกต่างหาก ซึ่งถ้าหากอยากเปลี่ยนเพื่อเสริมสมรรถนะจริง ๆ ก็ควรหาล้อขนาดเดิมแต่มีน้ำหนักน้อยลง ก็จะช่วยเรื่องความเร็วและการประหยัดน้ำมันได้บ้าง หรือหากอยากเปลี่ยนมาใส่ล้อขนาดใหญ่จริง ๆ ก็ควรหันเล็งไปที่ล้อแบบฟอร์จ (Forged Wheel) ซึ่งมีน้ำหนักเบาใกล้เคียงล้อขนาดเล็ก แต่แน่นอนว่าราคาของมันจะสูงสมกับความหล่อที่คุณอยากได้ทีเดียว 


            ได้ทราบกันไปแล้วว่าล้อขนาดเล็กและขนาดใหญ่จะมีผลอย่างไร ก็คงช่วยให้หลาย ๆ คนตัดสินใจได้เหมาะสมกับการใช้งานและความต้องการของตัวเองมากขึ ้นนะครับ

  "ก่อนทำประกันภัยรถยนต์ ควรอ่านสักนิด ! คำแนะนำดีๆ"

  เกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้ทางทีมงานจะพาเพื่อนๆไปพบกับอีก1เรื่อง ที่ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญกับผู้ใช้รถยนต์ เป็นอย่างมากนั้นก็คือ ประกันภัยรถยนต์ ซึ่งประกันภัยรถยนต์ยนต์ ถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นติดรถทุกคันแต่ในวันนี้เราจะมาดูกันว่าประกันภัยรถยนต์นั้นมีแบบไหนบ้างเดี๋ยวเราไปชมกันเลยครับกับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้
  ×

  "ก่อนทำประกันภัยรถยนต์ ควรอ่านสักนิด ! คำแนะนำดีๆ"

  ควรทำประกันรถยนต์ไว้เพื่อความสบายใจในการใช้งาน

     สำหรับผู้ที่ใช้รถยนต์ในปัจจุบันนี้นั้นส่วนใหญ่จะมีประกันภัยรถยนต์อยู่แล้วแต่บางท่านก็ยังไม่ทราบว่า ประกันภัยรถยนต์นั้นมีอะไรบ้างซึ่งประกันภัยรถยนต์สามารถแบ่งออกได้ตามนี้

   

  1.ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ


  ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ อันนี้เพื่อนๆรู้จักกันเป็นอย่างดีแน่นอน ที่หลายๆท่านชอบเรียกกันว่า พรบ.โดยตัว พรบ.จะเป็นประกันภัยที่ทางกฎหมายนั้นบังคับให้เจ้าของรถทุกแบบทุกจำเป็นต้องทำ และอีกสิ่งนึงหากไม่มีการทำ พรบ. เราก็จะไม่สามารถต่อภาษีรถยนต์ได้อีกด้วย


  2.ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ


  ประกันภัยภาคสมัครใจ ตัวนี้นั้นใครจะสามารถทำประกันภัยหรือไม่ทำประกันภัยก็ได้ ซึ่งผู้ที่สนใจที่ต้องการจะทำนั้นสามารถหาซื้อประกันภัย ได้ตามบริษัทประกันภัยหลายๆบริษัทในบ้านเรา ซึ่งแต่ละบริษัทนั้นก็จะมีรูปแบบของประกันภัยให้เลือกต่างๆมากมาย ซึ่งแต่ละรูปแบบก็จะมีการคุ้มครองและก็ค่าเบี้ยประกันที่ต่างกัน โดยสามารถ แยกย่อยได้ตามนี้


   -ประกันภัยชั้น 1


  -คุ้มครองในเรื่องความเสียหายต่อชีวิตและอนามัยขอบบุคคลภายนอก


  -คุ้มครองในความเสียเรื่องทรัพย์สินขอบบุคคลภายนอก


  -คุ้มครองในส่วนซ่อมรถคันเอาประกัน


  -คุ้มครองในกรณี รถหาย หรือ ไฟไหม้ ซึ่งการรับผิดชอบจะอยู่ตามทุนประกัน


  -ค่าเบี้ยประกันจะอยู่ที่ 13,000 ขึ้นไป


  -ประกันภัยชั้น 2+


  -คุ้มครองในเรื่องความเสียหายต่อชีวิตและอนามัยขอบบุคคลภายนอก


  -คุ้มครองในความเสียเรื่องทรัพย์สินขอบบุคคลภายนอก


  -คุ้มครองในส่วนซ่อมรถคันเอาประกัน ต้องชนกับรถด้วยกันเท่านั้น หรือมีคู่กรณี


  -คุ้มครองในกรณี รถหาย หรือ ไฟไหม้


  -ค่าเบี้ยประกันจะอยู่ที่ 7,200-12,000 แล้วแต่บริษัทและทุนประกันที่เลือก


  -ประกันภัยชั้น 3


  -คุ้มครองในเรื่องความเสียหายต่อชีวิตและอนามัยขอบบุคคลภายนอก


  -คุ้มครองในความเสียเรื่องทรัพย์สินขอบบุคคลภายนอก


  -ค่าเบี้ยประกันจะอยู่ที่ 1,900-2,500 บาทสำหรับรถเก๋ง และ 2,800-3,500 สำหรับรถกระบะ


  -ประกันภัยชั้น 3+


  -คุ้มครองในเรื่องความเสียหายต่อชีวิตและอนามัยขอบบุคคลภายนอก


  -คุ้มครองในความเสียเรื่องทรัพย์สินขอบบุคคลภายนอก


  -คุ้มครองในส่วนซ่อมรถคันเอาประกัน ต้องชนกับรถด้วยกันเท่านั้น หรือมีคู่กรณี


  -ค่าเบี้ยประกันจะอยู่ที่ 6,500-9,000 แล้วแต่บริษัทและทุนประกันที่เลือก


             ซึ่งการทำประกันภัยนั้นผู้ที่ทำต้องตรวจสอบเงื่อนไขและการคุ้มครองจากบริษัทประกันภัยที่ได้ทำการซื้อเพราะแต่ละที่นั้นจะมีเงื่อนไขที่แตกต่างกัน จึงจำเป็นที่ต้องตรวจสอบให้ดี


  ประกันภัยแต่ละแบบนี้จะมีการคุ้มครองที่แตกต่างกัน

   

            เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ที่ได้นำมาให้เพื่อนๆได้ชมกันในวันนี้ถือความสำคัญของประกันภัยนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมากหากเกิดอุบัติเหตุไม่ว่าจะเลือกหรือใหญ่ ก็ช่วยแบงเบาค่าใช้จ่างที่ต้องเสียไปได้มากเช่นกัน และเพื่อนๆสามารถติดตามเรื่องราวเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ดีๆแบบนี้ได้ที่ • 10 วิธีการขับรถที่จะช่วยคุณประหยัดน้ำมันได้มากขึ้นกว่าเดิม

  สวัสดีครับชาว washmobil ทุกท่าน ในหน้าช่วงเทศกาลที่มีวันหยุดยาวๆ ไม่ว่าจะเป็นวันหยุดเทศกาลช่วงปีใหม่ ซึ่งหลายๆคนก็อาจจะต้องใช้รถเดินทางไปเที่ยวพักผ่อน หรือเดินทางกลับภูมิลำเนา และวันนี้ Washmobil.com ก็มีเกร็ดความรู้ดีๆเกี่ยวกับวิธีขับรถให้ประหยัดน้ำมันเพื่อลดในเรื่องค่าใช้จ่ายในการเดินทางไกลๆครับ
  ×

  10 วิธีการขับรถที่จะช่วยคุณประหยัดน้ำมันได้มากขึ้นกว่าเดิม

  ซึ่งวิธีเหล่านี้ที่จะนำมาแนะนำให้ทุกท่านได้ทราบกันนั้นหากทำได้ก็จะสามารถประหยัดน้ำมันได้บ้างไม่มากก็นะครับ


  เริ่มจากการสตาร์ทเครื่องยนต์ก่อนออกตัวควรวอร์มเครื่องยนต์ให้ร้อนสักประมาณ 2-3 นาที และไม่ควรจะวอร์มเครื่องยนต์นานเกินไป เพราะจะให้เปลืองน้ำมันโดยใช่เหตุ เพราะรถยนต์ใหม่ๆมีระบบการหล่อลื่นเครื่องยนต์ที่พัฒนามากกว่าเดิมแล้ว

   

  การออกตัวของรถยนต์นั้นควรออกตัวอย่างช้าๆและค่อยๆกดคันเร่งออกไปให้รอบเครื่องยนต์อยู่ประมาณ 1,000 - 2,500 รอบ/นาที ไม่ควรออกตัวแบบกระชากหรือเหยียบคันเร่งมากเกินไป เพราะนอกจากจะช่วยประหยัดน้ำมันได้แล้วยังช่วยลดการสึกหรอของเครื่องยนต์ได้อีกด้วย

   

  เมื่ออยู่บนถนนที่โล่งไม่ควรขับรถจี้คันหน้าแล้วเบรคบ่อยๆ ควรรักษาระยะห่างพอสมควร กะระยะห่างของรถไปประมาณ 4-5 ช่วงรถ เพื่อจะได้มีเวลากะระยะเบรคหรือยกเท้าออกจากคันเร่งเพื่อชลอรถ รวมทั้งถ้าเกิดรถคันหน้าเบรคกระทันหัน จะสามารถช่วยลดอุบัติเหตุได้อีกด้วย

   

  ในกรณีที่เป็นทางลาดชันถ้ารถมีความเร็วไม่มาก ให้ใช้เกียร์ต่ำเพื่อลดภาระของเครื่องยนต์ แต่ถ้ารถมีมาด้วยความเร็วพอมาณให้เร่งความเร็วขึ้นเพิ่มขึ้นจากเดิมประมาณ 5 km/h เมื่อถึงยอดของทางลาดชันและกำลังจะเข้าสู่ทางลงให้ทำการปล่อยคันเร่งและให้รถไหลไปตามแรงของทางลาด จะช่วยในเรื่องประหยัดน้ำมันได้อีกทางหนึ่ง

   

  ถ้าเป็นการขับรถที่มีระยะทางไกลๆ และเป็นถนนที่ใช้ความเร็วได้ ควรใช้ความเร็วคงที่ประมาณ 110 km/h สำหรับรถที่มีเครื่องยนต์ 2,000 cc. ขึ้นไป และความเร็วที่ 90 km/h สำหรับรถที่มีความจุน้อยกว่า 1,600 cc. เพราะเป็นความเร็วที่ประหยัดน้ำมันมากที่สุดในการขับรถครับ

   

  ไม่ควรเปลี่ยนเลนหรือเร่งแซงบ่อยๆ เพราะการเร่งแซงในแต่ละทีนั้นต้องใช้กำลังของเครื่องยนต์ที่มากกว่าปกติ ซึ่งจะทำให้สิ้นเปลืองเชื้อเพลิงมากกว่าปกติด้วย

   

  เมื่อเห็นว่าข้างหน้านั้นมีไฟแดง ให้ทำการปล่อยคันเร่งแล้วให้รถไหลไปตามแรงเฉื่อยของตัวรถ เพราะตัวรถเองนั้นจะมีการตัดการหยุดการสั่งจ่ายน้ำมันอยู่แล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก้ไม่ควรทิ้งระยะห่างปล่อยให้รถชลอตัวมากเกินไปจนไปขวางทางรถคันที่ตามหลังมา

   

  ควรพักจอดพักรถอย่างน้อย 15 นาที ในกรณีที่ขับรถติดต่อกันนานเกินกว่า 4 ชั่วโมง เพราะจะทำให้ระบบน้ำมันและระบบหล่อลื่นรวมถึงระบบระบายความร้อนของเครื่องยนต์กลับมาสู่ปกติ และยังช่วยบรรเทาอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถติดต่อกันเป็นเวลานานของผู้ขับเองอีกด้วย

   

  ก่อนจะถึงจุดหมายปลายทางสัก 500 เมตร ให้ทำการปิดคอมเพรสเซอร์แอร์ จะสามารถช่วยประหยัดน้ำมันได้แถมยังช่วยไล่ความชื้นในตู้แอร์และป้องกันเชื้อราที่จะเกิดขึ้นได้อีกด้วย

   

  ควรทำการตรวจเช็คลมยางของรถทุกๆ 2 อาทิตย์ เพราะการที่ลมยางน้อยนั้นจะส่งผลให้เครื่องยนต์ต้องรับภาระและใช้น้ำมันที่มากกว่าปกติในการที่จะขับเคลื่อนรถยนต์ไปข้างหน้า

   

            เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเคล็ดลับการขับรถที่จะช่วยรถของคุณนั้นประหยัดน้ำมันมากขึ้น จะเห็นได้ว่าบางวิธีก็สามารถทำได้ง่ายๆ แต่บางวิธีต้องมีการฝึกให้เคยชินซึ่งก็ไม่ได้ยากจนเกินไป สำหรับคราวหน้า Washmobil จะมีความรู้เรื่องรถหรือเคล็ดลับอะไรมานำเสนออีก ก็ต้องติดตามกันดูนะครับ วันนี้คงต้องลากันไปก่อน สวัสดีครับ

  การขับถอยหลัง กับเทคนิคง่ายๆ ที่มือใหม่หัดขับควรรู้

  การขับรถถอยหลังถือว่าเป้นสิ่งที่ต้องระวังเป็นอย่างมากเลยทีเดียว
  ×

  การขับถอยหลัง กับเทคนิคง่ายๆ ที่มือใหม่หัดขับควรรู้

   เกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้ทางทีมงานจะพาเพื่อนๆไปพบกับ เรื่องของการขับรถถอยหลังมีเทคนิคอย่างไร ซึ่งการขับรถถอยหลังถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่าปวดหัวเลยทีเดียว สำหรับผู้ที่หัดขับรถใหม่ๆ บางครั้งอาจจะไม่ชินจนทำให้เกิดอุบัติเหตุก็มี เดี๋ยวเราไปชมกันเลยครับกับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้


  ท่านั่งในขณะที่ขับถอยหลังถือว่ามีผลเป็นอย่างมากเลยทีเดียว


             เรื่องของการขับรถถอยหลังนั้นจริงแล้วถือว่าเป็นการขับที่ค่อนข้างมีปัญหาเป็นอย่างมากเลยทีเดียวโดยเฉพาะนักขับมือใหม่ ซึ่งในวันนี้เราจะพาไปพบกับเทคนิคการขับรถถอยหลังที่ นักขับรถมือใหม่ควรทราบ และสามารถนำไปทำตามได้ง่ายๆเลยทีเดียว โดยมีเทคนิคการขับดังนี้

   

  ขับช้าๆ


            การขับรถถอยหลังควรที่จะขับด้วยความเร็วต่ำ เพราะจะทำให้สามารถควบคุมพวงมาลัยรถได้ดีกว่าการขับด้วยความเร็วสูง


  เคลื่อนที่เล็กน้อยตอนหมุนพวงมาลัย


             ในขณะที่เราทำการหักเลี้ยวพวงมาลัย ในขณะขับรถถอยหลังควรที่จะมีการเคลื่อนที่ขอรถเล็กน้อยเพราะจะทำให้ลดการเสียดสีของหน้ายางกับถนนลดลง


  อยากให้ท้ายรถหันไปทางไหนก็หักเลี้ยวไปทางนั้น


              ตามหลักของการขับรถถอยหลัง ถ้าเราต้องการให้ท้ายรถหันไปทางไหนก็ให้ทำการหักพวงมาลัยไปทางด้านนั้น ยกตัวอย่างเช่น ต้องการจะให้ท้ายรถหันไปทางด้านซ้าย ก็ให้ทำการหักพวงมาลัยไปทางด้านซ้าย


  ถอยหลังในจังหวะคับขัน


              หากมีความจำเป็นที่จะต้องถอยหลัง ในช่วงที่มีการจราจรหนาแน่น ให้ทำการเปิดสัญญาณไฟ แล้วดูด้วยว่ารถที่ผ่านไปมาพ้นระยะวงเลี้ยวเราหรือไม่ทั้ง ด้านหน้า-ด้านหลัง ซ้าย-ขวา


  ดูระยะห่างด้านหลังให้ดี


             การถอยหลังเข้าซองที่มีด้านหลังเป็นกำแพง แล้วกลัวว่ารถจะชนกับกำแพงทางด้านหลัง ให้ใช้วิธีการแตะเบรคช่วยในจังหวะที่กำลังถอยแล้วดูรัศมีของไฟ จะสามารถช่วยได้เช่นกันหากรัสมีของไฟเล็กลงแสดงว่าใก้กับกำแพงแต่ถ้ารัสศมีไฟยังใหญ่อยู่แสดงว่าสามารถถอยได้อีก


  ดูรถคันด้านข้างก็ได้


              วิธีการดูแบบนี้ก็เป็นอีกวิธีที่สามารถดูได้เช่นกัน  เมื่อเราทำการถอยหลังนั้นให้ทำการสังเกตประตูของรถคันที่จอดคันข้างๆ ซึ่งตอนถอยจอดพยามให้ประตูรถเราเท่ากับคันด้านข้างเป็นอันใช้ได้


  ในขณะที่ขับรถถอยหลังหากใช้ความเร็วที่พอเหมาะก็จะทำให้บังคบรถง่ายขึ้น


             เป็นอย่างไรกันบ้างครับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้ที่ทางทีมงานได้นำมาให้เพื่อนๆได้ชมกัน เกี่ยวกับเทคนิคการขับรถถอยหลัง ซึ่งเทคนิคพวกนี้เพื่อนๆที่พึ่งหัดขับรถใหม่หรือใครที่ไม่ถนัดกับการขับรถถอยหลัง สามารถนำไปใช้กันได้เลยครับ ในครั้งหน้าเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์จะเป็นเรื่องไหนเพื่อนๆสามารถติดตามกันได้ที่ Washmobil.com กันได้เลยครับ • "ง่ายและปลอดภัย มาทำความสะอาดเซ็นเซอร์ของระบบ ABS กัน"

  ทำความสะอาดเซ็นเซอร์ของระบบ ABS เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม ขอขอบคุณภาพประกอบจาก autorepair.about.com
  ×

  "ง่ายและปลอดภัย มาทำความสะอาดเซ็นเซอร์ของระบบ ABS กัน"

      สัญญาณไฟเตือนการทำงานบนระบบ ABS บอกถึงความผิดปกติในรถ บางครั้งที่สัญญาณนี้เตือนเพราะว่าปัญหาเล็ก ๆ อย่างเรื่องตัวจับสัญญาณสกปรก ซึ่งเกิดขึ้นจากการใช้งานปกติทั่วไป ซึ่งการที่ตัวจับสัญญาณสกปรกอาจทำให้การทำงานของระบบไม่ปกติเราควรแก้ไขโดยเร็ว

            ก่อนจะกล่าวถึงการทำความสะอาด ขอกล่าวเล็ก ๆ น้อย ๆ ถึงการทำงานของระบบ ABS เสียหน่อยครับ ระบบ ABS หรือ Anti-locking brake system เป็นระบบที่ช่วยในการเบรกฉุกเฉินของรถ ช่วยให้ล้อของรถไม่ล็อกจากการเบรกกะทันหัน โดยการเบรกกะทันหันจะทำให้น้ำมันเบรกความดันสูงฉับพลัน ส่งผลให้เกิดอาการล้อตายและรถลื่นไถล โดยชุด ABS จะช่วยในการควบคุมการเปิดปิดวาล์วน้ำมันเบรกให้สัมพันธ์กับอัตราการหมุนของเฟืองในความถี่ในระดับที่ไม่ทำให้เกิดความดันสูงจนล้อตาย ดังนั้น หากตัวเซ็นเซอร์ของเราสกปรกจนไม่สามารถจับสัญญาณได้ อาจทำให้ระบบเบรกทำงานได้ไม่เต็มที่


            ก่อนจะเริ่มลงมือทำความสะอาด เราจะเตรียมอุปกรณ์ในการทำดังนี้


             ชุดประแจมาตรฐาน


             ชุดประแจถอดล้อรถ


             แม่แรงยกรถ


             ผ้าเช็ดทำความสะอาด ควรเป็นผ้าที่แข็งเล็กน้อยเพื่อปัดฝุ่นออกได้ดี


  ใช้แม่แรงที่แข็งแรงมั่งคงยกรถ


             ขั้นตอนแรก 

            ใช้แม่แรงที่แข็งแรงมั่งคงยกรถขึ้น  แล้วทำการถอดล้อรถ เริ่มที่ล้อหน้าก่อน โดยให้หันล้อไปในฝั่งตรงข้าม เพื่อที่สามารถมองหาตัวเซ็นเซอร์ได้ง่ายขึ้น เช่น หากทำงานกับล้อหน้าฝั่งคนนั่งหรือฝั่งซ้าย ให้หันล้อไปทิศทางเลี้ยวขวา เป็นต้น


  ตัวเซ็นเซอร์ของระบบ ABS


             ขั้นตอนที่สอง 

            มองหาตัวเซ็นเซอร์ของระบบ ABS ซึ่งมักจะติดกับตัวถังรถหรือระบบกันสะเทือน อาจมองหาโดยไล่จากบริเวณที่มีสายไฟหรือขั้วไฟก็ได้ ซึ่งรถแต่ละคันจะติดตั้งไม่เหมือนกัน เมื่อเจอแล้วให้ทำการไขอย่างเบามือ อย่ากระชากออกรุนแรงนะครับ เพราะระบบไฟอาจเสียหายได้


  นำผ้ามาเช็ดให้สะอาด

             ขั้นตอนที่สาม

            นำผ้ามาเช็ดให้สะอาด ควรใช้ผ้าเช็ดเปล่า ๆ ไม่แนะนำให้ใช้สารทำความสะอาดอื่น ๆ เช็ด เพราะอาจมีผลต่อการทำงานของตัวเซ็นเซอร์ เมื่อทำความสะอาดเสร็จแล้ว ให้ใส่กลับลงไปที่เดิมอย่างระมัดระวัง


            การทำความสะอาดเซ็นเซอร์เป็นการแก้ปัญหาระบบเบรก ABS โดยพื้นฐานเท่านั้น อาจจะไม่ใช่การแก้ปัญหาทั้งหมด ถ้าหากว่าเราทำจนเสร็จแล้ว ยังมีไฟเตือนขึ้นอยู่ ควรนำรถเข้าไปตรวจสภาพได้แล้วครับ เพื่อความปลอดภัยของเราในยามฉุกเฉิน


            วิธีการดูแลรถโดยพื้นฐานแบบนี้ นอกจากจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่แล้ว ยังสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ซึ่งลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงลงไปได้นะครับ อย่างไรก็ตาม การนำรถเข้าตรวจเช็กตามระยะยังเป็นเรื่องที่จำเป็นนะครับ เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถของเราเองและรักษาสภาพการใช้งานของรถ เรายังมีวิธีการดูแลรักษารถที่ชาวกระปุกสามารถทำได้เองอีกมากมาย อย่าลืมติดตามกันนะครับผม

  "ข้อควรระวังเมื่อจะแต่งรถด้วยสติ๊กเกอร์"

  ในสมัยนี้มีวิธีการแต่งรถมากมายให้เลือกสรร และหนึ่งในวิธีการแต่งรถที่จะทำให้รถของคุณดูสะดุดเป็นเอกลักษณ์ก็คงเป็นการติด สติ๊กเกอร์ ให้รถยนต์ ซึ่งการติดสติ๊กเกอร์รถยนต์ตอนนี้เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะว่ามีราคาถูก สวย เป็นเอกลักษณ์แถมยังเปลี่ยนลวดลายได้ไม่ยาก แต่เอ๊ะ หลาย ๆ คนคงมีคำถามว่าการติดสติ๊กเกอร์รถมันปลอดภัยจริงหรือแล้วอยากติดต้องรู้อะไรบ้าง กระปุกคาร์เลยขอนำเสนอข้อควรระวังเมื่อจะแต่งรถด้วยสติ๊กเกอร์
  ×

  "ข้อควรระวังเมื่อจะแต่งรถด้วยสติ๊กเกอร์"

   รถที่เก่าหรือมีสีถลอกไม่ควรติด


            สำหรับรถรุ่นเก่าอายุเกิน 10 ปีขึ้นไปไม่ควรติดเพราะด้วยคุณภาพของสีรถอาจจะยังไม่ทนทานพอ หรือรถของคุณได้ไปเฉี่ยวชนจนเป็นรอยที่กินเนื้อสีเข้าไปก็ควรพ่นสีกันสนิมแล้วขัดก่อนติดสติ๊กเกอร์ เพราะเมื่อต้องการลอกสติ๊กเกอร์ออกอาจจะมีสีรถติดออกมาจากรอบ ๆ รอยถลอกได้


  สติ๊กเกอร์รถยนต์


             การติดสติ๊กเกอร์รถยนต์ไม่ควรติดด้วยตัวเอง


            ถ้าติดแบบไม่ได้เป็นลวดลายหรือเป็นแค่จุดเล็ก ๆ ก็พอสามารถทำเองได้ แต่ถ้าจะติดตกแต่งหรือแบบที่เห็นสวย ๆ ก็แนะนำให้ไปทำที่ร้านดีกว่า ลองคิดดูนะครับว่าลวดลายกราฟริกหรือว่าจะติดใหญ่ ๆ ที่ฝากระโปรงรถต้องใช้ฝีมือระดับชำนาญเลยครับ ด้วยตัวสติ๊กเกอร์ที่ใหญ่ โค้งเว้าของตัวรถ หรือแม้แต่การไล่อากาศในสติ๊กเกอร์ถ้าพลาดมาก็ทำให้สติ๊กเกอร์เสียทั้งแผ่นครับ


             ต้องแจ้งเปลี่ยนสีที่กรมการขนส่ง


            แน่นอนครับเมื่อเวลาทำสติ๊กเกอร์มา ย่อมเป็นสีที่แตกต่างจากสีเดิมแน่นอน (ถ้าทำเหมือนสีตัวรถก็มองไม่เห็นนะซิ) ต้องไปแจ้งขนส่งเปลี่ยนสีรถในทะเบียนรถด้วย ไม่เช่นนั้นอาจจะโดนคุณตำรวจเรียกจับเสียค่าปรับเรื่อย ๆ เลยนะครับ (ขอบอกเลยว่าถ้าทำสติ๊กเกอร์มา คุณตำรวจเรียกตรวจบ่อยแน่นอน)


             การติดสติ๊กเกอร์รถอาจทำให้สีไม่สม่ำเสมอได้


            เพราะว่าส่วนที่ไม่ได้ติดสติ๊กเกอร์ นั้นจะโดนแดดเผามากกว่า เมื่อเวลาลอกสติ๊กแล้วอาจจะทำให้สีไม่สม่ำเสมอ โดยเฉพาะรถสีเข้มจะเห็นชัดยิ่งขึ้น


            เมื่อรู้อย่างนี้แล้วเวลาจะตกแต่งรถด้วยสติ๊กเกอร์ก็ควรเพิ่มความรอบครอบให้มากอีกหน่อย เพราะพลาดขึ้นมา เสียทั้งเวลา เสียทั้งเงิน ได้ง่าย ๆ เลยนะคร้าบบบบบ